Home » Thủ thuật vi tính » Thủ thuật windows » Update Windows, tại sao phải nói không ?
Không phải vô cớ mà việc nhiều người làm đầu tiên ngay khi cài Windows là tắt chức năng này.
Nhắc tới hệ điều hành, cái tên đầu tiên mà người dùng nhắc đến luôn là Windows - sản phẩm đang chiếm hơn 90% thị phần OS (Operating System) cho máy tính. Windows đã, đang và sẽ "ngự trị" ở ngai vàng của mình. Không ai có thể phủ nhận được những thành công của Microsoft với Windows cho dù đó là anti-fan của hệ điều hành (HĐH) này đi chăng nữa.

Update Windows, tại sao phải nói không ?Tất nhiên, dù là hệ điều hành tốt nhất thế giới, phổ biến nhất thế giới nhưng không phải vì thế mà Windows không còn những hạn chế khiến người dùng "tức điên" trong quá trình sử dụng. Trong đó, tính năng rất quan trọng của bất cứ phần mềm nào: hệ thống auto update là một trong những hạn chế của Windows. Tthậm chí cả những người dùng bản quyền) đôi khi cũng không thể chịu đựng nổi chức năng này. Tại sao lại vậy?

Tốn dung lượng

Nguyên nhân đầu tiên của sự khó chịu này đến từ dung lượng ổ cứng mà bạn sẽ tốn thêm nếu như bật tính năng update Windows. Không khó để người dùng có thể nhận ra họ đã "tốn kém" bao nhiêu Megabyte cho các update "lung tung" này. Lấy ví dụ: Windows 7 chiếm 5GB dung lượng khi cài mới. Nếu không bật tính năng tự động update, dung lượng của file Windows chỉ tăng lên khi bạn cài thêm chương trình và lượng tăng là không quá lớn (khoảng 1-2 GB với các máy trung bình). Như vậy, nếu không update, Windows sẽ chiếm của bạn khoảng 7GB ổ cứng.

Update Windows, tại sao phải nói không ?Tuy nhiên, thật kinh khủng nếu bật tính năng tự động update của hệ điều hành. Dung lượng của file Windows sẽ tăng nhanh một cách chóng mặt. Cụ thể, phiên bản Windows trên máy tôi tăng lên tới hơn 12 GB chỉ sau 1 tuần bật tính năng update này. Rõ ràng, với các máy tính cài nhiều chương trình hoặc có dung lượng ổ cứng thấp thì đây là một nỗi kinh hoàng.

Update Windows, tại sao phải nói không ?Thật ra, sẽ không có vấn đề gì nếu như phần dung lượng này được tiêu hao một cách hợp lý. Đáng nói là các file update của Windows hầu hết là các bản cập nhật bảo mật không mấy quan trọng nhưng lại có dung lượng cực lớn. Ngoài ra, Windows luôn lưu lại cả file download khiến cho dung lượng ổ cứng bị tiêu hao nhanh chóng.

Tự động download dẫn đến lag

Các chương trình auto update được Windows tự động tải về một cách âm thầm (default settings - thiết lập mặc định). Điều này chắc chắn sẽ khiến cho tốc độ kết nối của bạn giảm đáng kể, đặc biệt là đối với người dùng sử dụng gói mạng có tốc độ nhỏ và hạn chế như ở tại Việt Nam.

Hãy tưởng tượng, một ngày bạn ngồi chơi game online thì đột nhiên thấy mạng chậm một cách khó hiểu, bạn tìm mọi cách để cải thiện mà không được. Rút cục, nguyên nhân lại là hệ thống đang download những file update không mấy quan trọng. Thật tệ phải không?

Update Windows, tại sao phải nói không ?Nguy cơ với những người dùng phần mềm lậu

Một nguyên tắc cơ bản khi sử dụng phần mềm không bản quyền là tuyệt đối tránh xa chức năng auto update. Với Windows, đương nhiên mọi chuyện cũng... vẫn vậy. Bật autoupdate đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị Microsoft phát hiện đang sử dụng phiên bản lậu của Windows.

Đương nhiên, tại Việt Nam, khi 99% phiên bản Windows là "Crack" (hoặc đang dùng thử nghiệm) thì đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng khiến bạn phải ngay lập tức tắt bỏ tính năng này.

Và quan trọng nhất, tất cả các update quan trọng sẽ có trong Service Pack

Lý do quan trọng nhất là bạn sẽ có tất cả các update quan trọng, hữu ích nhất, cần thiết nhất sẽ có trong các SP của Microsoft. Đây là các gói update đã quá quen thuộc và cần thiết với người dùng Windows. Đương nhiên, là các gói sửa lỗi nên Microsoft sẽ cung cấp các phần quan trọng, cần thiết nhất cho người dùng. Bạn sẽ không phải suy nghĩ nhiều khi cài đặt các bản vá này.

Update Windows, tại sao phải nói không ?Đáng nói hơn, bản SP sẽ đáp ứng và khắc phục được mọi yếu tố của auto update. Bạn sẽ nhận được những tính năng bảo vệ tốt nhất, an toàn nhất khi sử dụng các bản SP, đồng thời dung lượng cần thiết của hệ thống sẽ thấp hơn nhiều.

Với những lý do trên, tại sao bạn không tắt tính năng này ngay bây giờ nhỉ?
Xem bài viết khác :
@@ Email Homepage
14/08/2011 14:20
Nếu dùng bản crack thì nên tắt đi, còn bản xịn thì ko nên, vì nó update để vá lỗi cho hệ điều hành.Tui bản lậu nên phải tắt thui
hat methi Email Homepage
14/07/2011 08:01
Vậy nếu mình dùng bản Crack có nên để chức nănng auto Update
trúc linh Email
27/05/2011 16:52
vậy nói chung là chúng ta nên tắt update đúng không??? @_@
Trần Ngọc Hưng Email Homepage
18/02/2011 14:11
Tui làm theo hướng dẫn chia ổ cứng không cần fomat nhưng kết quả là dung lượng thì bị chạy vào ổ C( cài win) thế mới đau. giúp tui dươc không?
Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối

Tên bạn

E-Mail

Website