Home » Thủ thuật vi tính » Thủ thuật giải trí » Làm máy tính nhanh hơn để chơi game
Đi cùng với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp phần cứng, các trò chơi điện tử cũng ngày một… nặng hơn và yêu cầu “cấu hình” khủng so với đàn anh đi trước. Bởi vậy, nhiều người đã tỏ ra ngán ngẩm khi máy tính của mình không thể chạy mượt mà được một số game yêu thích.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng mỗi chiếc máy tính đều chỉ có “tuổi thọ” nhất định và không thể nào phục vụ được nhu cầu chơi các game mới nhất. Tuy nhiên, bằng một vài phương pháp, bạn hoàn toàn có thể “kéo dài tuổi thọ” để tiếp sức cho “chiến mã” của mình.

1. Lau sạch PC

Làm máy tính nhanh hơn để chơi game


Cũng giống như các ứng dụng khác, một máy tính sạch sẽ khiến các linh kiện hoạt động trơn tru, tốc độ được tăng cao và qua đó, gián tiếp làm game chạy mượt mà hơn. Bởi vậy, trước khi nghĩ đến việc thay thế một số linh kiện hoặc “lên đời” máy mới, hãy chú ý đến việc vệ sinh định kỳ để duy trì tuổi thọ cũng như hiệu năng làm việc cho các linh kiện bên trong.

2. Nâng cấp driver

Làm máy tính nhanh hơn để chơi game


Đây được coi là yếu tố bị nhiều người sử dụng bỏ quên nhất. Thông thường, khi lắp phần cứng, người dùng thường cài driver lần đầu tiên và sau đó… ít khi để ý đến chuyện nâng cập. Điều này đã dẫn đến việc một số linh kiện (điển hình như card màn hình) không thể tiếp cận được những bản vá, sửa lỗi hay nâng cao hiệu năng được cung cấp từ nhà sản xuất.

Không chỉ vậy, nếu gặp vấn đề với một trò chơi nào đó, ví dụ như không chạy, chỉ có tiếng và màn hình đen, hãy thử nâng cấp driver cho card đồ họa vì biết đâu, game yêu cầu một phiên bản mới hơn của những tính năng mà card màn hình đang có!

3. Overclock

Làm máy tính nhanh hơn để chơi game


Không phải nói đâu xa, overclock chính là biện pháp hiệu quả nhất được nhiều “dân công nghệ” tính đến nhất mỗi khi muốn chạy một trò chơi điện tử nào đó mà phần cứng không đáp ứng được. Tất nhiên, việc overclock chỉ có giới hạn và overclock không có nghĩa là linh kiện nào cũng có thể thực hiện được việc này, và kết quả là máy tính co thể “chạy” được mọi trò chơi điện tử mới nhất.

Nếu định Overclock (ép xung), hãy nhớ rằng bạn đã có trong tay một công cụ tản nhiệt tốt, ví dụ như quạt, thiết bị tản nhiệt nước hoặc khí lỏng. Thêm vào đó, nguy cơ phần cứng bị “chết” và giảm tuổi thọ cũng là rất cao nếu thực hiện thao tác này. Bởi vậy, hãy thật sự chú ý và chỉ làm khi bạn có hiểu biết và kinh nghiệm nhất định!

4. Chấp nhận… giảm hiệu ứng

Làm máy tính nhanh hơn để chơi game


Nếu không chạy được game ở thiết lập mặc định (thường là trung bình) của game, điều đó có nghĩa là… máy vi tính của bạn thực sự đã “lỗi thời”. Đó quả thực là một sự thật đau lòng. Tuy nhiên, để có thể tận hưởng được trò chơi yêu thích, hãy chấp nhận giảm một số hiệu ứng hoặc đưa thiết lập về mức thấp.

Trong các hiệu ứng được thiết lập, hãy chú ý nhất đến độ chi tiết của ảnh, đổ bóng hoặc lọc bất đẳng hướng. Các thiết lập này luôn luôn ngốn rất nhiều tài nguyên và khiến game chạy vô cùng ì ạch. Bởi vậy, cách tốt nhất là giảm đến mức tối đa hoặc tắt hẳn.

5. Kiểm tra lại tùy chọn V-Sync

Làm máy tính nhanh hơn để chơi game


Đối với nhiều người sử dụng, V-Sync vẫn là một thuật ngữ vô cùng bí hiểm. Nói ngắn gọn, V-Sync là viết tắt của Vertical – Synchronization, là một thuật ngữ để chỉ sự đồng bộ giữa hình ảnh xuất ra từ card màn hình và hình ảnh được phát ra trên màn hình. Nếu như V-sycn bị tắt, bạn có thể gặp một số vấn đề về hiển thị nếu card màn hình cho ra hình ảnh nhanh hơn tốc độ hiển thị của màn hình.

Điều này sẽ dẫn đến một hiệu ứng được gọi là “xé hình”. Bởi vậy, hãy kiểm tra lại tùy chọn V-Sync để xem nó có bị tắt đi hay không. Đối với một số game, tắt V-sync lại tốt hơn và ngược lại, bật V-sync lại tốt hơn với một số game khác. Bởi vậy, bạn nên sử dụng tùy chỉnh mặc định.

6. Tắt ứng dụng khi đang chơi game

Bên cạnh card màn hình, tốc độ nạp hay chạy game cũng phụ thuộc không nhỏ vào RAM. Bởi vậy, trước khi chơi game, hãy tắt hết các ứng dụng đang chạy để giải phóng bộ nhớ RAM và cải thiện tốc độ xử lý của máy vi tính. Để thực hiện, bạn có thể sử dụng công cụ Task Manager mặc định của Windows. Hãy dò tìm những phần mềm nào đang “ngốn” tài nguyên nhiều nhất và tắt chúng đi. Trong đó, để ý thật kỹ các ứng dụng văn phòng, trình duyệt hoặc Yahoo! Messenger và thậm chí cả các phần mềm bảo mật.

7. Quét Virus

Làm máy tính nhanh hơn để chơi game


Chắc hẳn ai sử dụng máy vi tính đều biết, Virus, Trojan, malware chính là nguyên nhân dẫn đến sự “lề mề” và chậm chap của PC. Bởi vậy, quét Virus và các phần mềm độc hại cũng là một biện pháp để cải thiện tốc độ xử lý của PC và qua đó, giúp máy tính có thể “chạy” game mượt mà hơn.

8. Kiểm tra ping, modem

Làm máy tính nhanh hơn để chơi game


Đối với những game thủ hay tham gia các trò chơi trực tuyến, tốc độ của đường truyền internet cũng là một nguyên nhân không nhỏ dẫn đến việc game bị lag hay giật. Bởi vậy, ngoài những biện pháp cải thiện tốc độ của máy vi tính, hãy kiểm tra thật kỹ modem cũng như mạng internet mình đang sử dụng.

Để có thể chơi game mượt mà, lời khuyên là bạn nên sử dụng mạng internet có dây thay vì Wi-Fi. Còn nếu đang sử dụng Wi-Fi, hãy tính tới việc áp dụng chuẩn N thay vì B,G đã quá cũ. Thêm vào đó, mua Modem hỗ trợ mạng internet theo đúng tốc độ cũng là giải pháp giúp cho bạn thưởng thức game được trọn vẹn.
Xem bài viết khác :

Tên bạn

E-Mail

Website