Home » Thủ thuật vi tính » Thủ thuật windows » Chia ổ đĩa không cần Format
Việc thay đổi dung lượng của một phân vùng đã chia từ trước mà không làm mất dữ liệu hiện có thực sự rất khó.
Thao tác tạo ra các phân vùng trên một ổ cứng mới được dân công nghệ gọi một cách dân dã là “chia ổ” mỗi ổ này sau khi được xác định kích thước cần được tiến hành định dạng ổ đĩa (Format) để có thể sử dụng được. Chính vì sau mỗi lần chia ổ các bạn đều phải tiến hành format mới có thể sử dụng được phân vùng đó nên hầu như không có cách nào có thể thay đổi kích thước của một phân vùng mà không làm mất dữ liệu đang có trên ổ đó.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng Windows 7 và bạn chỉ có nhu cầu cắt một phần dung lượng ít dùng đến của một phân vùng sang thành 1 phân vùng mới thì việc này hoàn toàn dễ dàng. Đó là bạn nên sử dụng công cụ Disk Management sẵn có trong Windows 7.

Ví dụ như máy tính của bạn hiện đang có 2 phân vùng C và D. Trong đó ổ C là phân vùng chứa hệ điều hành của bạn, và ổ D là một phân vùng phụ với dung lượng rất lớn, và bạn muốn cắt một phần dung lượng trống trên ổ D này sang thành một ổ E khác mà không làm mất dữ liệu hiện có trên ổ D? Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết của thủ thuật này.

Bước 1:

Mở Disk Management bằng cách Click chuột phải vào My Computer chọn Manage, Cửa sổ Computer Management hiện ra, chọn dòng Disk Management ở cột bên trái.

Chia ổ đĩa không cần Format

Chia ổ đĩa không cần Format


Hoặc đơn giản hơn, các bạn mở Start Menu, gõ từ khóa diskmgmt.msc

Chia ổ đĩa không cần FormatBước 2:

Tại cửa sổ Disk Management, các bạn click chuột phải vào phân vùng muốn cắt bớt dung lượng và chọn mục Shrink Volume.

Chia ổ đĩa không cần FormatBước 3:

Một hộp thoại mới hiện ra, các bạn nhập dung lượng trống muốn cắt khỏi phân vùng đã chọn tính theo Megabytes (MB) vào ô Enter the amount of space to shrink in MB: và nhấn Shrink.

Chia ổ đĩa không cần FormatDisk Management sẽ tự tính toán dung lượng tối đa có thể cắt khỏi phân vùng hiện tại của ổ đĩa. Vì thế việc mất dữ liệu do sai sót khi khai báo dung lượng cần cắt là không thể xảy ra.

Việc còn lại của bạn là Format cho phần dung lượng mới cắt ra khỏi phân vùng trên và đặt tên cho phân vùng này.
Xem bài viết khác :
phong Email
03/05/2011 22:15
hay đấy nhưng có cách cho win xp không bạn
cauamloveyou Email Homepage
11/03/2011 01:18
baì này hay thật đấy nhưng cho minh hỏi thêm một chút là nếu máy của mình ổ cứng 250Gb chia làm 3 ổ là C,D,F hai ổ C và D thì thừa mà ổ C của mình chỉ có 30Gb mình cài nhiều nên hơi thiếu mà mình muốn tăng dung lượng ổ C lên thì mình làm thế nào.mình không muốn chia lại ổ nản lắm mong pro chỉ giup với nếu có thể thì gửi cho mình vào địa chỉ nay nhé ([email protected]).thanhk!
Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối

Tên bạn

E-Mail

Website